Ăn trứng gà cho khoa học

An trung ga cho khoa hoc 1Trứng gà là thực phẩm rất bổ dưỡng lại có tác dụng làm đẹp cho cơ thể. Tuy nhiên, ăn trứng gà như thế nào có lợi nhất, bổ dưỡng nhất là điều cần lưu ý:

Trứng gà vừa là thực phẩm bổ dưỡng vừa giúp làm đẹp và chữa các bệnh thông dụng như kiết lỵ , đau dạ dày… Trong trứng có chứa một lượng lớn vitamin A, D, E, B1, B2, B6, B12, folate, axit pantothenic (B5), hàm lượng canxi, photpho, magiê, sắt và kẽm…

Trong mỗi quả trứng có chứa 71 đơn vị calo, không chứa tinh bột, 5 gam chất béo; giàu protein và amino axit rất cần thiết cho sự hoạt động của hệ miễn dịch.

Chất lecithi được tìm thấy trong trứng có tác dụng kích thích quá trình tiêu hoá, hỗ trợ hoạt động của gan, hạn chế nguy cơ bị tắc nghẽn động mạch do cholesterol gây nên, ngăn ngừa sự hình thành của sỏi thận.

Tuy nhiên, ăn trứng gà như thế nào có lợi nhất, bổ dưỡng nhất là điều cần lưu ý:

Chỉ ăn trứng đã nấu chín kĩ

Trứng gà chưa nấu chín kĩ như trứng chần, trứng tráng sơ qua…có hàm lượng dinh dưỡng thấp và khiến cơ thể khó tiêu hoá. Mặt khác nếu ăn trứng chưa chín kĩ sẽ dễ khiến cơ thể dễ mắc những loại vi khuẩn gây hại tồn tại sẵn trong trứng bởi trong mỗi quả trứng có chứa tới 10.000 vi khuẩn salmonella gây hại sức khoẻ.

Ăn trứng luộc là bổ dưỡng nhất

Trứng luộc có khả năng bảo toàn và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn cả so với các loại trứng được chế biến kiểu khác.

Ăn trứng chậm rãi

Ăn trứng chậm rãi mới đảm bảo hấp thụ dinh dưỡng và tiêu hoá tốt và tránh bị nghẹn khi ăn.

An trung ga cho khoa hoc 2

Không cho trẻ dưới 1 tuổi ăn trứng

Trứng gà có thể gây dị ứng cho trẻ. Vì vậy, tốt nhất là với trẻ trên 1 tuổi mới nên bắt đầu cho ăn trứng.

Hạn chế ăn trứng gà khi bị sốt, bị tiêu chảy, bị sỏi mật

Trong trứng gà có rất nhiều protein, sau khi ăn sẽ tạo ra một nhiệt lượng lớn không tốt với người bị sốt do làm nhiệt lượng trong cơ thể tăng lên không phát tán ra ngoài được dẫn đến sốt kéo dài.

Khi bị tiêu chảy đường ruột kém nên khả năng chuyển hoá chất kém hơn, cơ thể khó hấp thu các chất từ trứng gà.

Với người mắc sỏi mật do chức năng co bóp của túi mật trở nên yếu nênawn trứng nhiều protein thì đường ruột sẽ tiết nhiều chất làm co bóp túi mật, sinh ra các triệu trứng như đau, nôn mửa…

Không ăn quá 4 quả trứng/tuần

Món gì ăn quá nhiều cũng không tốt. Trứng gà rất giàu hàm lượng protein, nếu ăn quá nhiều khiến quá trình trao đổi chất trong cơ thể gặp trục trặc do thận phải làm việc quá tải. Ăn trứng quá nhiều có thể gây ra hiện tượng táo bón,  tăng hàm lượng cholesterol trong máu… không tốt cho cơ thể.
Những ai nên ăn nhiều trứng
Phụ nữ mang thai, sản phụ sau sinh, thanh niên là những đối tượng cần ăn nhiều trứng để bồi bổ cơ thể nhất. Người già và trẻ nhỏ nên hạn chế ăn trứng, chỉ khoảng 2 quả/tuần
Bài liên quan:

Nhận xét bài: Ăn trứng gà cho khoa học

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s