Chỉ nên ăn pizza 1 tuần / lần

Chi nen an pizaa 1 tuan lan 1Mỗi khẩu phần này có thể cung cấp khoảng 1.500kcal, gần đủ năng lượng trong một ngày của người bình thường…

Tốt nhất, chúng ta nên ăn đồ ăn nhanh 1 tuần/lần, và những bữa sau phải bổ sung nhiều rau xanh.

Thức ăn nhanh (fastfood) là đặc trưng của lối sống công nghiệp hiện đại, không tốn thời gian, ngon miệng… Tuy nhiên, việc sử dụng những đồ ăn này thường xuyên dễ dẫn tới tình trạng lợi bất cập hại.
Thiếu trầm trọng vitamin
Ông Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm cho biết, hamburger thực chất là bánh mỳ kẹp với 2 miếng thịt xay chiên giòn, ít cà chua và rau xà lách, gia vị đi kèm là tương ớt, tương cà chua hoặc các loại nước xốt khác…Bánh pizza làm từ bột mỳ nướng phối trộn các loại phô mai, jambon, xúc xích, thịt xốt…

Một người ăn khoẻ, hợp khẩu vị có thể một mình ăn đến 2 – 3 suất, tức là đưa vào cơ thể gấp 2 – 3 lần năng lượng cần thiết hằng ngày

Vào các cửa hàng, nhìn thực đơn gồm những chiếc đùi gà được tẩm bột và rán vàng, những đĩa khoai tây thơm giòn… đã thấy quá thừa chất béo và chất đạm, nhưng thiếu trầm trọng vitamin và khoáng chất từ rau củ. Các thực phẩm này đều dùng dầu chiên, nếu dầu dùng một lần rồi bỏ đi thì nhà sản xuất sẽ không có lãi, vì vậy họ dùng bao nhiêu lần thì không ai có thể kiểm soát được.
Khi dầu bị chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ chứa transfat (một chất làm tổn thương đến tim mạch), đồng thời sinh ra chất độc alanine aminotransferase (chất chỉ thị mức độ tổn thương gan) tăng cao trong quá trình chiên dầu ở nhiệt độ 200 độC trở lên, khiến thực phẩm biến chất sẽ làm tổn thương gan, thận.

Bổ sung nhiều rau xanh
ThS.BS Phan Hướng Dương, phó  trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nội tiết TƯ cho biết, đồ ăn sẵn… có tiện ích ngon, nhanh nên thực sự thu hút giới trẻ, đặc biệt trẻ em đang lớn. Đặc trưng của các món ăn nhanh là  thành phần dinh dưỡng chứa nhiều chất đạm, chất béo, cung cấp mức năng lượng rất lớn so với bữa ăn thông thường.

Chi nen an pizaa 1 tuan lan 2

Một ngày, một người trưởng thành làm việc văn phòng hoặc ít vận động chỉ nên ăn khoảng 25g chất béo, 30g chất đạm, còn lại là rau, chất xơ… Việc ăn quá nhiều đạm so với nhu cầu sẽ dẫn đến thận phải làm việc nhiều, giảm tuổi thọ của thận. Ăn đạm nhiều làm tăng thải canxi qua nước tiểu, làm tăng nguy cơ sỏi thận, loãng xương, tiểu đường, gút… Đây cũng là nguy cơ gây quá cân, béo phì ở những trẻ em hay ăn món ăn nhanh, ít vận động, tập luyện. Món ăn nhanh thường ít rau xanh, sẽ không tốt cho tiêu hoá.

Rau xanh ngoài việc cung cấp nhiều vitamin, chất khoáng, chất chống oxy hoá còn chứa nhiều chất xơ làm kéo dài thời gian tiêu hoá nên chất dinh dưỡng được hấp thu từ từ, đồng thời còn làm giảm hấp thu chất béo. Công nghệ gà rán là chiên gà qua dầu ở nhiệt độ cao, do vậy nguy cơ cao sinh ra các chất béo thể trans có hại cho sức khoẻ, đặc biệt là hệ thống tim mạch. Khi ăn gà rán, khách hàng, đặc biệt là trẻ em thường thích dùng kèm theo một cốc lớn nước uống có ga, ca cao… như vậy càng làm tăng thêm nguy cơ quá cân, béo phì.

Tốt nhất chúng ta nên ăn đồ ăn nhanh 1 tuần/lần, và những bữa sau phải bổ sung nhiều rau xanh. Đối với nhà sản xuất thì nên tăng rau xanh ăn kèm theo thức ăn. Không nên dùng dầu chiên đi chiên lại. Nhà sản xuất cũng cần công bố hàm lượng chất béo, thể trans trên sản phẩm để người dân biết lựa chọn khi đi ăn.
Bài liên quan:

Nhận xét bài: Chỉ nên ăn pizza 1 tuần / lần

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s