Để bệnh gout không còn là ám ảnh

Để bệnh gout không còn là ám ảnh Nền kinh tế Việt Nam ngày một phát triển khiến bệnh gout không còn là “đặc quyền” của những người giàu nữa. Nó ngày càng trở nên phổ biến ở cả thành thị và nông thôn, đồng thời đang có xu hướng gia tăng  nhanh ở nước ta.

Ở các nước phát triển, bệnh gout chiếm tỷ lệ 1-2% dân số. Ở Việt Nam bệnh này đã vươn lên đứng hàng thứ 4 trong 15 bệnh khớp nội trú thường gặp nhất. Gout là một bệnh lý rối loạn chuyển hoá purine làm tăng acid uric máu dẫn đến ứ đọng tinh thể muối urate tại khớp gây viêm khớp, biểu hiện lâm sàng đặc trưng là sưng, nóng, đỏ, đau dữ dội tại một hay nhiều khớp.

Đa phần bệnh nhân khi điều trị dứt được cơn đau đều tự cho là đã khỏi bệnh mà không biết rằng bệnh vẫn đang âm thầm tiến triển. Nếu không được điều trị tiếp tục, các cơn đau sẽ xuất hiện trở lại ngày càng nhiều và nặng hơn, giai đoạn muộn hơn có thể xuất hiện những u, cục gọi là hạt tophi xung quanh khớp, ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ, có nguy cơ gây biến dạng khớp và có thể dẫn đến tàn phế.

Gout tuy không phải là một căn bệnh gây chết người nhưng những biến chứng của bệnh thì rất phức tạp và nguy hiểm. Trong đợt tầm soát bệnh gout với quy mô lớn qua chương trình xét nghiệm miễn phí chỉ số Acid Uric do Viện Gout tổ chức, cho thấy đến hết tháng 7-2009 đã có 2.468 bệnh nhân được chẩn đoán bị bệnh gout, trong đó 735 bệnh nhân đã chuyển sang giai đoạn mãn tính và nhiều trường hợp đã bị biến chứng nặng.

Bệnh gout thường gặp ở đàn ông, nhất là ở những người  thường xuyên ăn thức ăn giàu đạm, uống nhiều rượu, bia… Bệnh khởi phát cấp tính, thường vào nửa đêm gần sáng, với biểu hiện sưng tấy, nóng, đỏ, đau dữ dội và đột ngột ở một khớp (không đối xứng). Thường gặp nhất ở ngón chân cái, kế đó là khớp cổ chân, khớp bàn chân, các ngón chân khác, khớp gối, các khớp ở bàn tay, khuỷu tay và các vùng gần khớp…

De benh gout khong con la am anh 2

Tuy nhiên, khi bệnh đã chuyển sang mãn tính sẽ xuất hiện nhiều cục tophi quanh khớp, cứng khớp, biến dạng khớp, gây tàn phế; sỏi hệ tiết niệu đặc biệt là sỏi thận, nguy hiểm hơn cả là suy chức năng thận, đây là nguyên nhân chính làm giảm tuổi thọ của các bệnh nhân gout.

Được thành lập cách đây 3 năm, Viện Gout Hà Nội là đơn vị đi tiên phong trong việc đẩy mạnh phòng bệnh cũng như chữa trị cho các bệnh nhân gout. Từ năm 2008 đến nay, Viện Gout đã và đang triển khai chương trình “Bác sỹ đồng hành cùng bệnh nhân điều trị bệnh gout”, điều trị hiệu quả bằng Đông và Tây y kết hợp cho bệnh nhân gout, kể cả bệnh nhân gout mãn tính. Bên cạnh đó, Viện đã phối hợp với bệnh nhân xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt một cách khoa học để phòng bệnh cũng như để tránh tái phát.

Bác sỹ Trịnh Văn Tuân, Giám đốc Viện Gout Hà Nội cho biết: “Có 3 khó khăn chính khi điều trị bệnh gout. Đầu tiên là tác dụng phụ của một số thuốc chữa bệnh gout như colchicin có thể gây tiêu chảy, allopurinol gây dị ứng, các thuốc tăng thải acid uric có thể gây sỏi thận. Thứ hai là cơ địa dị ứng thuốc của bệnh nhân. Có bệnh nhân gout bị dị ứng với nhiều thuốc chữa gout như colchicin và allopurinol.

Một số trường hợp xảy ra sốc phản vệ, có thể dẫn đến tử vong nếu không cấp cứu kịp thời. Thứ ba là do sự thiếu tuân thủ điều trị của người bệnh. Bệnh nhân gout thường chỉ dùng thuốc trong đợt cấp rồi bỏ thuốc, dẫn đến bệnh vẫn tiến triển nặng dần. Một số bệnh nhân lạm dụng thuốc corticoid dẫn đến tác dụng phụ đáng tiếc như xuất huyết tiêu hoá, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não. Nhiều bệnh nhân vẫn tiếp tục ăn nhậu quá mức, và sinh hoạt không điều độ, do vậy bệnh vẫn có nguy cơ tái phát”.

Tuy đã tạo được bước đột phá trong việc điều trị bệnh gout, nhưng khó khăn lớn nhất lại thuộc về sự quyết tâm của bệnh nhân trong việc điều trị. Trong số hơn 3.000 bệnh nhân đã kết thúc điều trị tại Viện Gout tính đến tháng

10-2009, đã có khoảng 60% điều trị thành công, ít tái mắc. Tuy nhiên, vẫn còn hàng trăm bệnh nhân không đủ kiên trì điều trị theo đúng phác đồ, ảnh hưởng đến kết quả điều trị. Quyết tâm của bệnh nhân và sự hợp tác chặt chẽ giữa bác sỹ với bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị chính là giải pháp điều trị toàn diện và hiệu quả cho bệnh nhân gout.

 

Bài liên quan:

Nhận xét bài: Để bệnh gout không còn là ám ảnh

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s