Đừng dùng đậu phộng mốc

Dung dung dau phong moc 1Đậu phộng (còn gọi là lạc) là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Người ta đã phân tích và chứng minh được cứ trong 100 g hạt đậu phộng có chứa 27,5 g protid; 44,5 g lipid; 15,5 g glucid… các muối khoáng và nhiều vitamin

Với thành phần dinh dưỡng như vậy nên từ lâu đậu phộng được xem là nguồn cung cấp chất đạm và dầu thực vật có giá trị chỉ sau đậu nành, giúp cơ thể tăng lượng cholesterol tốt (HDL) và giảm lượng cholesterol xấu (LDL).

Tuy nhiên, khi dùng đậu phộng, cần chú ý những điểm sau:

– Hạt đậu phộng tròn, nhỏ, rất dễ lọt vào khí quản của trẻ nhỏ. Vì thế đậu phộng là một trong những dị vật gây tắc nghẽn đường thở rất thường gặp ở trẻ nhỏ.

– Đậu phộng được coi là tác nhân gây dị ứng phổ biến, nhất là với trẻ em. Vì vậy, nên cho  trẻ ăn từng chút một để thử xem có bị phản ứng gì không. Tốt nhất cho ăn đậu phộng luộc, giã nát trước khi ăn đậu phộng rang.

Dung dung dau phong moc 2

– Nếu bảo quản không tốt, đậu phộng rất dễ bị mốc sinh ra chất aflatoxin là một độc tố có khả năng gây ung thư gan rất mạnh. Dù được luộc hay rang, chất aflatoxin không bị huỷ hoàn toàn nên vẫn gây độc hại cho cơ thể. Do đó khi ăn cần kiểm tra kỹ, nếu thấy có dấu hiệu mốc hoặc chớm mốc, nghi mốc, đều phải dứt khoát loại bỏ.

– Những người bị sỏi thận nên tránh ăn đậu phộng vì chúng sinh ra nhiều oxalat, chất góp phần hình thành sỏi oxalat.

– Những người bị bệnh thống phong (gout) cũng không nên ăn nhiều đậu phộng vì trong đậu phộng có chất purine làm tăng axít uric trong máu, gây đau nhức.

– Những người dễ bị mụn rộp cũng không nên ăn vì trong protid của đậu phộng chứa nhiều axít amin arginine, là chất có thể gây bệnh mụn rộp.

Bài liên quan:

Nhận xét bài: Đừng dùng đậu phộng mốc

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s