Ngộ độc vitamin

Ngo doc vitamin 1Ngộ độc vitamin là chuyện ít người để ý nhưng lại cực kỳ nguy hiểm, thậm chí có thể gây tử vong.

Ngộ độc vitamin thường do sự bổ sung vitamin quá liều (hypervitaminosis). Bất cứ thứ gì nếu đưa vào cơ thể quá mức sẽ gây “tẩu hoả nhập ma” cho dù vật chất được đưa vào cơ thể chỉ đơn thuần là nước. Nhiều trường hợp tử vong do uống quá nhiều nước đã được ghi nhận.

Ngộ độc vitamin cũng vậy. Mức độ ngộ độc vitamin sẽ tuỳ thuộc loại vitamin bạn bổ sung cũng như tuỳ thuộc cơ địa. Chẳng hạn như bổ sung quá nhiều vitamin C có thể bị tiêu chảy, bổ sung quá nhiều folate có thể gây tổn thương thận. Bổ sung quá mức các chất đa sinh tố có chứa các khoáng chất như sắt có thể gây tử vong. Vấn nạn này càng dễ xảy ra ở trẻ em – vốn lầm tưởng các chế phẩm bổ sung vitamin là kẹo do vị ngọt và màu sắc.

Sự ngộ độc vitamin có thể rơi vào hai trường hợp: một là sử dụng quá nhiều vitamin vì cho rằng càng nhiều vitamin càng tốt, chẳng hạn uống năm viên thì hiệu quả sẽ gấp năm lần so với uống một viên. Trường hợp thứ hai là do hệ tiêu hoá có vấn đề trong việc xử lý các vitamin tan trong dầu (A, D, E, K), vì vậy các vitamin này cứ “ăn dầm nằm dề” trong máu và sẽ gây ngộ độc.

Những triệu chứng của ngộ độc vitamin bao gồm đau khớp, chán ăn, buồn nôn, ói mửa, táo bón, tiêu chảy, mệt mỏi, nhức đầu, khô da, đi đứng khó khăn, sỏi thận, sỏi bàng quang, tổn thương gan… tuỳ thuộc chủng loại và liều lượng vitamin.

Ngo doc vitamin 2

Sự ngộ độc do bổ sung vitamin và khoáng chất dễ gặp nhất là sắt. Đây là một sự lạm dụng vô cùng tai hại. Bổ sung quá nhiều chất sắt sẽ gây tổn hại tế bào của các cơ quan quan trọng trong cơ thể như tim, gan, bộ máy tiêu hoá…

Sự quá liều vitamin A cũng gây hoạ không kém. Khi chúng ta đưa vitamin A vào cơ thể, vitamin này sẽ được chuyển thành retinoids để thực hiện những chức năng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, lá gan chỉ có thể “dung túng” một lượng nhất định retinoids, quá nhiều vitamin A sẽ gây hoạ cho cơ thể vì sẽ gây ra hàng loạt bất lợi cho cơ thể như mất ngủ, giảm cân, nóng sốt, yếu xương, giảm thị lực…

Để chắc ăn vitamin là bạn chứ không phải thù, người uống cần tuân thủ đúng liều lượng in rõ ràng trên chai thuốc. Nếu còn mơ hồ, ngại gì không tìm dược sĩ để hỏi cho ra lẽ!

Bài liên quan:

Nhận xét bài: Ngộ độc vitamin

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s