Tăng trọng bằng bột protein ?

Tang trong bang bot protein 1Những cảnh báo sau đây vốn không được ghi đầy đủ hoặc cố tình được ghi lập lờ trên nhãn sản phẩm bột protein

Protein đóng một vai trò vô cùng quan trọng cho cơ thể, gánh vác những công việc nặng nhọc như hỗ trợ hệ miễn dịch, hỗ trợ cấu trúc da, củng cố và phát triển cơ bắp. Vì có vai trò quan trọng như vậy nên hiện rất nhiều người sử dụng protein như là một phương cách để tăng thể trọng, đặc biệt là một số cơ sở luyện tập thể hình đang quảng cáo bột protein như là một “thầy phù thuỷ”, chỉ cần sử dụng một thời gian thì thân thể cuồn cuộn cơ bắp.

Đúng là protein có những tác dụng như đã nói ở trên khi sử dụng, nhưng cần lưu ý những điểm sau đây là những điều vốn không được ghi đầy đủ hoặc cố tình ghi lập lờ trên nhãn sản phẩm.
Bột protein được sản xuất từ các nguyên liệu giàu protein như trứng, đậu nành, nước sữa cô đặc, lúa mì, gạo… Những gói bột này rất tiện dụng vì chỉ cần quậy với sữa, nước trắng, nước trái cây để uống hoặc có thể bỏ thêm vào thức ăn, cháo… Liều lượng tiêu thụ bột protein phụ thuộc vào nhiều yếu tố chẳng hạn như tuổi tác, thể trọng và mức độ hoạt động thể chất.
– Gây thiếu hụt calcium: Sử dụng không đúng liều lượng bột protein sẽ đưa đến những tác dụng nguy hiểm cho sức khoẻ. Cụ thể, nếu sử dụng quá nhiều thì sẽ làm cho máu có nhiều acid. Vì vậy để “cảm hoá” lượng acid có trong máu không mời mà tới này thì phải nhờ đến bộ xương.
Tang trong bang bot protein 2
Xương sẽ giải tán bớt calcium và điều động chúng đi vào máu để làm nhiệm vụ trung hoà acid có trong máu. Việc này sẽ khiến bộ xương mất nhiều calcium, từ đó sẽ dẫn theo nhiều hệ luỵ khác mà thấy rõ nhất là chứng loãng xương.
Dễ sỏi thận: Cũng do calcium đi nhiều vào máu để giải tán acid nên khi hoàn thành nhiệm vụ, những calcium còn lại sẽ rút quân. Tuy nhiên, chúng không thể quay trở lại vào xương mà sẽ tìm đường đến thận, vì vậy mà gây sỏi thậnn rồi suy thận.
Sử dụng quá nhiều bột protein có thể gây nên hiện tượng ketosis, là sự gia tăng bất thường chất ceton trong cơ thể. Hiện tượng ketosis cũng rất thường gặp ở những người nhịn đói lâu ngày do thiếu hụt carbohydrates. Nên nhớ rằng ketosis huỷ hoại thận một cách rất tàn bạo.
– Tổn hại gan: Sử dụng quá mức bột protein sẽ làm tổn hại gan vì khả năng đồng hoá protein của gan rất giới hạn. Khi sử dụng nhiều bột protein, gan càng phải làm việc cực nhọc hơn là điều chắc chắn.
– Phản ứng dị ứng: Do bột protein có chứa nhiều lactose nên dễ gây ra các phản ứng dị ứng cho những cơ thể không dung nạp lactose. Trong trường hợp này, nếu vẫn tiếp tục muốn sử dụng bột protein thì có thể chuyển qua sử dụng loại bột protein được làm từ gạo.
– Ảnh hưởng hệ tiêu hoá: Một số bột protein có thành phần chính làm từ đậu nành và sẽ là nguyên nhân gây ra sự khó tiêu, đầy bụng…
Bài liên quan:

Nhận xét bài: Tăng trọng bằng bột protein ?

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s