Thực phẩm nhiễm melamine ‘ tái xuất ‘ ở trung quốc

Thuc pham nhiem melamine ' tai xuat '  o trung quoc 1Trung Quốc lại vừa phát hiện thêm ba công ty kinh doanh thực phẩm nhiễm melamine – một hoá chất được cho là thủ phạm gây ra cái chết của 6 em nhỏ trong vụ bê bối “sữa bẩn” làm rúng động thế giới trong năm 2008. Đây là thông tin mới nhất liên quan đến melamine trong năm 2010, được tờ China Daily đưa ra ngày 25/1.

Phát ngôn viên tỉnh Quý Châu Ling Hu khẳng định các cơ quan chức năng tỉnh này đã phát hiện các sản phẩm làm từ sữa, được dán nhãn sản xuất trong tháng 3 và 4 năm 2009, của ba công ty gồm Zibo Lusaier Dairy Company, Tieling Wuzhou Food Company và Laoting Kaida Refrigeration Plant, có hàm lượng melamine vượt quá mức cho phép. Điều đáng nói là trong số các sản phẩm nhiễm “bẩn” trên còn có cả kem cây – loại thực phẩm được nhiều người tiêu dùng ưa thích.

Trong khi đó, cựu Chủ tịch Hiệp hội sữa Quảng Đông Wang Dingmian cho biết các sản phẩm này có thể đã được sản xuất từ các loại sữa nhiễm melamine, vốn bị thu hồi sau vụ bê bối “sữa bẩn” năm 2008.

Thuc pham nhiem melamine ' tai xuat '  o trung quoc 2

Tuy nhiên, hiện chưa rõ bằng cách nào loại sữa này lại xuất hiện trở lại trên thị trường. Ông Dingmian khuyến cáo các cơ quan chức năng cần tiến hành kiểm tra tất cả các loại sữa bột mà ba công ty trên đã sử dụng, đồng thời yêu cầu chính phủ kiên quyết hơn nhằm loại bỏ các loại thực phẩm “bẩn”, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của người tiêu dùng.

Cách đây vài tuần, Trung Quốc đã đóng cửa Công ty sữa Panda ở thành phố Thượng Hải và bắt giữ ba người có liên quan sau khi phát hiện một lô sữa dành cho người lớn tuổi có chứa lượng melamine vượt mức cho phép có thể gây sỏi thận.

Kể từ khi chất melamine trong sữa được phát hiện hồi tháng 9/2008, Trung Quốc đã có ít nhất 6 trẻ em thiệt mạng và hơn 300.000 trẻ em khác bị ảnh hưởng, với triệu chứng chủ yếu là sỏi thận, suy thận. Trung Quốc đã kết án 21 người liên quan đến vụ bê bối trên, trong đó hai người bị tử hình. Dự kiến, phiên toà xét xử ba nghi can khác liên quan đến việc đưa melamine vào thực phẩm sẽ được tổ chức vào tháng tới.

Bài liên quan:

Nhận xét bài: Thực phẩm nhiễm melamine ‘ tái xuất ‘  ở trung quốc

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s