Vì sao mắc bệnh Scorbut ?

Vi sao mac benh scorbut 1Tôi hay bị sưng lợi và chảy máu khi đánh răng, thỉnh thoảng trên da có đốm xuất huyết. Tôi đi khám được chẩn đoán bị bệnh Scorbut. Xin quý báo cho biết bệnh Scorbut là gì? Nguyên nhân do đâu và cách phòng bệnh?

Thái Thị Hà (Ninh Bình)

Bệnh Scorbut là bệnh do thiếu vitamin C gây ra. Bệnh gặp ở cả người lớn và trẻ em. Ở người lớn, bệnh có biểu hiện viêm lợi, chảy máu chân răng, đốm xuất huyết, tụ máu dưới màng xương, tăng sừng hoá ở nang lông… Ở trẻ em, chế độ ăn không hợp lý rất dễ thiếu vitamin C gây bệnh Scorbut với triệu chứng chảy máu dưới màng xương, nhất là chi dưới; dễ chảy máu dưới da; vết thương lâu lành. Để chữa bệnh này có thể sử dụng vitamin C, liều lượng theo chỉ định của bác sĩ điều trị. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho rằng chỉ với 10mg vitamin C mỗi ngày là tránh được bệnh Scorbut và 60mg/ngày tránh được tình trạng thiếu vitamin C.

Vi sao mac benh scorbut 2

Ngoài ra, có thể bổ sung vitamin C qua thực phẩm như rau xanh, củ quả tươi. Các loại rau có nhiều vitamin C là rau cải, rau muống, rau cần… Các loại quả có nhiều vitamin C là táo, các loại quả có tép như cam, quít, chanh, bưởi… Nhưng nếu dùng nhiều gây thừa vitamin C lại dễ tạo sỏi oxalat (do dehydroascorbic chuyển thành acid oxalic), hoặc sỏi thận urat, có khi cả hai loại sỏi trên; rối loạn tiêu hoá; giảm độ bền hồng cầu. Dùng vitamin C liều cao kéo dài ở thai phụ gây tăng nhu cầu bất thường về vitamin C ở thai nhi (vì vitamin C qua nhau thai) dẫn đến bệnh Scorbut sớm ở trẻ sơ sinh.

Bài liên quan:

Nhận xét bài: Vì sao mắc bệnh Scorbut ?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s