Bí mật về thần dược cao hổ

Bi mat ve than duoc cao ho 1Những đồn thổi về tính năng “cải tử hoàn sinh”, “biến le le thành đại bàng dũng mãnh chốn phòng the”, “trị bá bệnh”… của bộ cốt ông ba mươi sau khi được đun nấu, cô đặc thành cao nhiều năm qua vẫn luôn là hấp lực vô định trong tâm thức của nhiều thế hệ cư dân Việt.

Thế nên việc thủ sẵn trong tư gia mấy cục cao đen bóng được tinh luyện từ cốt hổ phòng khi đau yếu cần tăng cường sức lực là mốt của nhiều người khá giả.

Sử dụng cao hổ nhưng có mấy ai tận tường hành trình vào tủ lạnh của những ông ba mươi uy dũng? Xâm nhập vào các lò nấu cao cũng như qua tham khảo ý kiến, kinh nghiệm của nhiều chuyên gia, lương y hàng đầu Việt Nam, chúng tôi phát hiện từ chốn đại ngàn thâm u về tới phố thị chỉ còn là những miếng cao bé xíu đen sì là chuyến “kinh lý” nhuốm đủ sắc màu ly kỳ, huyền hoặc của chúa tể rừng xanh. Cùng đó là những xảo thuật luyện cao hổ quái dị tiềm ẩn lắm mối nguy mà nếu thiếu hiểu biết, ai đó không chỉ mất khoản tiền khổng lồ mà còn rước thêm bệnh tật với những lát cao mà họ tin được ninh từ cốt hổ.

Muốn luyện cao hổ phải có “Hổ hĩnh cốt”

Qua nhiều “mối” giới thiệu, chúng tôi tiếp cận với một người đàn ông tên Hà chuyên bán cao hổ dã chiến sống ở vành đai rừng đặc dụng Tà Nung (tỉnh Đắk Nông). Gặp nhau tại thị xã Gia Nghĩa, Hà cho biết ba năm qua anh ta không còn ninh cốt hổ mà chuyển sang luyện cao các loài động vật thông thường như cao khỉ, cao rắn, cao ban long.

Hà bảo: Bây giờ nhiều tay rao bán cốt hổ từa lưa nhưng toàn cốt đểu, cốt kém chất lượng không hà. Cốt đểu là cốt có nguồn gốc từ gấu, chó bẹc-giê, đôi khi là heo rừng, báo. Gửi tặng chúng tôi tấm hình một bộ cốt hổ với giọng điệu úp úp mở mở “tin thật là thật, tin giả là giả”, Hà kể mánh lừa phổ biến nhất vẫn là màn truyền đến tai người có nhu cầu mua cao hổ nội dung có ông A, ông B hiện đang sở hữu mẻ cốt hổ (được mông má từ cốt gấu hoặc chó bẹc-giê) cần bán. “Khi con mồi tiếp nhận nguồn tin thì mình sẽ đóng giả làm khách hạng sang tình cờ gặp và ngỏ ý mời “tôi có quen ông thầy chuyên thẩm định cao hổ, nếu đúng là cốt xịn thì anh em mình cùng chung tiền cưa đôi”. Ông thầy là người của đám con buôn ma mãnh mà phán đúng thì đố có con cá nào thoát”.

Không nỡ để chúng tôi trở về tay không, Hà mách nước: “Ông cần gì phải nhọc sức lên tận đây. Muốn tìm hiểu kỹ thuật nấu cao thì cứ ghé phố thuốc Đông y Hải Thượng Lãn Ông ở quận 5, ở đó tập trung nhiều chuyên gia ninh cao hổ thứ thiệt không đấy, nhiều tay như Bảy Phù, Mười Nhàn, Luông Điếc… cao tay đến độ liên tục được các đại gia khắp trong Nam ngoài Bắc thỉnh về tư gia nhờ luyện thần dược”.

Hà nhiệt tình cho tôi số điện thoại của “chuyên gia” luyện cao Bảy Phù. Qua alô, thật may khi biết ông này đang trên đường đến xã Đắk Ha (huyện Đắk Song) dự giỗ một người bạn. Hẹn gặp tại một quán nhậu dã chiến cạnh UBND xã Đắk Ha, sau vài tuần rượu, khi tình cảm thấm đượm rồi, Bảy Phù mới trút những bí mật thuộc dạng thâm cung bí sử của nghề luyện cao hổ cốt: “Ngoài phố thuốc Hải Thượng Lãn Ông, hồi trước Sài Gòn có có mấy lò luyện cao ở các quận huyện ngoại ô như Củ Chi, quận 12, Thủ Đức… Nhưng sau do hổ hiếm nên các lò rã đám, dân luyện cao chuyển sang ninh cao thuê cho những ông bà chủ lắm tiền thôi”.

Các cao nhân từng ít nhiều có kinh nghiệm ninh cốt hổ như Hà, Bảy Phù… khẳng định, cốt hổ muốn ninh cao có chất lượng phải thoả mãn các tiêu chí ngặt nghèo như phải nặng từ 7kg trở lên, nếu nhỏ hơn thì cho ra thành phẩm kém chất lượng. Ngoài ra bộ xương ấy không được thiếu chi tiết nào. “Một con hổ trung bình có từ 10-12kg xương và một bộ xương hổ được xem là tốt phải nặng từ 7kg trở lên. Quý nhất của bộ cốt hổ là xương đầu và xương 4 chân, đặc biệt là 2 chân trước. Trong Lĩnh Nam Bản Thảo – quyển hạ, viết về hổ cốt, Hải Thượng Lãn Ông nhận xét, hổ khoẻ dữ lắm chỉ nhờ ống chân trước (hổ hĩnh cốt) vì tuy đã chết mà chân nó vẫn thẳng không ngã, cho nên xương ống chân mạnh gấp 100 lần xương ở các bộ phận khác”.

Bi mat ve than duoc cao ho 2

Lương y Nguyễn Minh Đường (quận 5), người từng nhiều lần nhận được những lời đề nghị hấp dẫn từ lắm vị đại gia “sẵn sàng trả thù lao đậm nếu chỉ mối cung ứng xương hoặc cao hổ cốt chính hiệu”, bật mí: “Theo y văn, hổ cốt được coi là loại tốt phải thoả các tiêu chuẩn, quy cách như còn đầy đủ các loại xương chi tiết không bị vỡ vụn, không lẫn xương các loài thú khác, chắc, khô, trong rỗng, màu vàng ngà. Lương y Nghĩa nhấn mạnh: “Cốt hổ dù nguyên vẹn, to cỡ nào nhưng nếu có màu đen hoặc màu xanh lam không được dùng bởi đó là dấu hiệu cho thấy hổ chết do trúng độc”.

“Đồ độc” nên coi chừng bị lừa…

Về kĩ thuật nấu cao hổ có quá nhiều người bàn. Ở đây, chúng tôi xin nói về những tác dụng của cao hổ cốt có đúng như thiên hạ đồn đại, lương y Nguyễn Thái Bình trò chuyện: “Trong Nam Dược Thần Hiệu, danh y Tuệ Tĩnh ghi rõ xương hổ dùng chữa các chứng đau lưng, đau chân, đau nhức khớp xương, chữa bỏng lửa phồng da. Các y văn khác ghi xương hổ có vị cay, tính ôn đi vào 2 kinh can và thận, có tác dụng khu phong làm hết đau, mạnh gân cốt, trấn kinh…”.

Cũng theo lương y Bình, xương hổ và cao hổ cốt có vị mặn, cay, hơi tanh, tính ấm, là dược liệu được Đông y xếp vào hạng nhất trong tất cả các loại xương, được dùng trị khớp xương đau phong, tứ chi mệt mỏi, lưng gối tê đau bại liệt, trĩ lậu, đi lại khó khăn, chân tay co quắp, thoái hoá cột sống. Khi phối hợp với các bài thuốc khác xương hổ còn có tác dụng chữa chứng yếu tim, hồi hộp hay quên và những người bị mắc xương các loài cầm thú”.

Không chỉ cao hổ, qua nhiều công trình nghiên cứu sâu, người ta đã tổng kết mọi lục phủ ngũ tạng của hổ đều có những vị thuốc như tinh hoàn hổ chữa chứng lao, da hổ chữa bệnh tâm thần, hỗ hổ chữa trĩ và nôn mửa, thịt hổ bổ dạ dày và chữa sốt rét, óc hổ chữa mụn nhọt và chứng mỏi mệt, sỏi thận hổ chữa suy nhược cơ thể lâu ngày, đuôi hổ chữa các bệnh về da, máu hổ tăng cường tinh thần và thể lực…

Trong cuốn Những cây thuốc và Vị thuốc Việt Nam (NXB Y học & NXB Thời Đại, cố GS-TS Đỗ Tất Lợi ghi rõ: “Xương hổ và cao hổ cốt chủ yếu dùng trong những bệnh đau xương, tê thấp, đi lại khó khăn, đau nhức. Còn được dùng trong những bệnh cảm gió, điên cuồng. Có khi dùng làm thuốc bổ nhưng thường hay dùng trong bệnh tê thấp nhức mỏi. Việc xác định giá trị chữa bệnh của cao hổ cốt gặp khó khăn vì ít khi người ta chỉ dùng riêng xương hổ mà thường dùng nó phối hợp với nhiều vị thuốc khác”…

Nhìn nhận về cao hổ cốt, các lương y danh tiếng đều chung khẳng định cao hổ cốt có tác dụng chữa tê bại, đau nhức các khớp xương, đặc biệt là người già. Song song đó, các lương y cũng đưa ra cảnh báo vì hổ là động vật quý hiếm thuộc Sách đỏ của Việt Nam và thế giới nên không dễ dàng mua được chính phẩm cao hổ cốt lưu hành trên thị trường được. Do có giá trị cao về mặt y học nên cao hổ cốt thường bị giả mạo bằng cao nấu từ các loại xương động vật khác.

Thị trường TP HCM hiện ngập tràn cao hổ nhưng theo ghi nhận của chúng tôi, có đến 99,99% là cao hổ trời ơi được tinh chế từ xương gia súc, gia cầm. Và như một số lương y, nhà khoa học cho biết, các mẻ cao này “thần hiệu” nhờ pha trộn với các loại tân dược kháng viêm, giảm đau cực mạnh được ngành y tế liệt vào dạng cực độc, chỉ bán khi có chỉ định của bác sĩ và bán theo toa, nếu sử dụng bừa bãi sẽ dẫn đến tình trạng sức khoẻ nguy kịch như suy thận, gan.

Như nhiều lương y khác, lương y Minh trăn trở: “Có không ít bệnh nhân ung thư vì cả tin vào sự thần diệu của mấy mẻ cao hổ tân dược, dùng thấy bớt đau nhức mà bỏ ngang phác đồ điều trị, tự ý bỏ dở việc hoá trị, xạ trị. Họ nào biết tác dụng kia là nhờ tân dược trong mẻ cao và hoá chất khi truyền vào cơ thể. Đến khi hối hận thì mọi chuyện đã quá muộn”.

Bài liên quan:

Nhận xét bài: Bí mật về thần dược cao hổ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s