Lợi ích từ canxi đối với xương

Loi ich tu canxi doi voi xuong 1Mọi người đều biết rằng canxi tốt cho xương. Đặc biệt là trong việc phòng ngừa chứng loãng xương.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên trẻ em nên dùng đủ các sản phẩm sữa. Phải chăng việc uống sữa suốt cả cuộc đời là có ích?

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ Trường đại học Zurich (Thụy Sĩ) và Trường Y Dartmouth (Mỹ), đã mời 930 đàn ông và phụ nữ khỏe mạnh, tuổi từ 28-80, tham gia nghiên cứu. Họ chia thành hai nhóm, nhóm đầu nhận 1.200 mg canxi mỗi ngày và kéo dài trong bốn năm; những người thuộc nhóm thứ hai nhận một loại thuốc (chỉ có tác dụng trấn an – placebo) trong cùng thời gian đó.

Sau thời gian bốn năm, các nhà nghiên cứu đã thấy rằng, những người được bổ sung canxi có nguy cơ bị gãy xương ít hơn trong hoạt động hàng ngày hay trong lúc giải trí và chơi thể thao. Trong bốn năm, có bốn trường hợp gãy xương trong nhóm nhận canxi, so với 14 trong nhóm chỉ nhận placebo. Tuy nhiên, kết quả cũng cho thấy, khi dừng bổ sung canxi, nguy cơ gãy xương đã gần như ngang bằng nhau trong cả hai nhóm.

Loi ich tu canxi doi voi xuong 2

Thế còn những phụ nữ sau tuổi mãn kinh có phải uống bổ sung canxi? Một công trình phân tích mới đây của giáo sư Christian Roux thuộc Bệnh viện Cochin, Paris, Pháp đã đăng trên báo y học Lancet cho thấy, việc điều trị bằng canxi giúp giảm khoảng 10% nguy cơ gãy xương. Nhưng không phải mọi người đều cần uống canxi bổ sung. Tất cả tùy thuộc vào các loại thực phẩm có chứa canxi được ăn vào. Tiêu thụ quá nhiều canxi có thể làm gia tăng nguy cơ bị sỏi thận.

Chính vì vậy, một số bác sĩ, trước khi kê đơn canxi và vitamine D cho bệnh nhân, đã tiến hành xác định tình trạng thiếu canxi và kiểm tra xem có cần thiết phải bổ sung canxi hay không. Trong khi đó, một số bác sĩ khác lại khuyên các bệnh nhân trên 50 tuổi nên dùng kết hợp hàng ngày một liều canxi và vitamine D.

Bài liên quan:

Nhận xét bài: Lợi ích từ canxi đối với xương

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s