Sữa độc melamine xuất hiện trở lại TQ

Ba công ty Trung QuốSua đoc melamine xuat hien tro lai TQ 1c vừa bị phát hiện bán các sản phẩm sữa chứa melamine-một loại hóa chất công nghiệp từng làm chết 6 trẻ sơ sinh và gây bệnh sỏi thậncho 300.000 trẻ khác ở Trung Quốc hồi năm 2008.

Các quan chức thuộc Sở Y tế thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông miền nam Trung Quốc, đã ra lệnh dỡ bỏ toàn bộ các sản phẩm sữa mới bị phát hiện có chứa chất độc melamine khỏi quầy bán sữa tại các siêu thị địa phương.

Các sản phẩm sữa có melamine mới bị phát hiện ở tỉnh Quảng Đông thuộc lô hàng sữa bột do Cty Zibo Lusaier Sơn Đông sản xuất ngày 25-4-2009; mặt hàng kem que sữa do Cty Thực phẩm Liaoning Tieling Wuzhou sản xuất ngày 9-4-2009 và một lô sản phẩm kem que sữa do Nhà máy đông lạnh Laoting Kaida ở thành phố Tangshan, tỉnh Hà Bắc sản xuất ngày 19-3-2009.

Vụ phát hiện mới về các sản phẩm sữa có melamine lần này gây chấn động dư luận vì nó gợi nhớ lại vụ bê bối sữa melamine ở Trung Quốc hồi năm 2008 liên quan đến 22 công ty ở Trung Quốc.

Tạp chí Doanh nghiệp Trung Quốc nói rằng vụ sữa melamine lần này được phát hiện đầu tiên ở hai tỉnh Tứ Xuyên và Jiangsu từ tháng 12-2009.

Sua đoc melamine xuat hien tro lai TQ 2

Ông Wang Dingmian – cựu Chủ tịch Hiệp hội sữa tỉnh Quảng Đông – nói rằng, những sản phẩm sữa mới bị phát hiện chứa melamine lần này có nhiều khả năng do nhà sản xuất sử dụng nguyên liệu chứa melamine bị thu hồi năm 2008 nhưng chưa bị tiêu hủy để sản xuất ra các sản phẩm mới.

Trả lời phỏng vấn báo chí địa phương, ông Wang Dingmian nói: Sau vụ bê bối sữa độc năm 2008, hầu hết các sản phẩm sữa bẩn bị thu hồi . Tuy nhiên, vẫn còn một số sữa nhiễm độc được các thương lái găm lại mà không bị các cơ quan chức năng kiểm soát.

Như vậy vụ bê bối sữa độc hồi 2008 chưa được giải quyết triệt để. Do đó việc tái xuất hiện các sản phẩm sữa có melamine lần này là điều không tránh khỏi.

Báo chí Trung Quốc dẫn lời các quan chức thuộc ba công ty có sản phẩm sữa bị phát hiện chứa melamine lần này nói rằng họ mua sữa bột ngoài thị trường làm nguyên liệu sản xuất.

Cựu Chủ tịch Hiệp hội sữa tỉnh Quảng Đông Wang Dingmian cho rằng ba công ty có sản phẩm sữa bẩn melamine không thể thoái thác trách nhiệm vì sữa nguyên liệu trước khi đưa vào sản xuất cần phải được kiểm tra chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bài liên quan:

Nhận xét bài: Sữa độc melamine xuất hiện trở lại

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s