Tôi mới sinh con đầu lòng, ngày nào mẹ tôi cũng ép ăn trứng gà xào ngải cứu, vì cho rằng rất tốt cho sức khoẻ cho bà mẹ sau sinh. Tôi đã ăn liên tục như vậy 2 tháng. Vậy xin quý báo cho biết tôi có nên tiếp tục ăn như thế không?
Triệu Thị Vang
(Ba Bể – Bắc Kạn)
Cây ngải cứu (còn gọi là ngải diệp) thuộc họ cúc, thường mọc hoang, nhưng nay đã được trồng phổ biến ở nhiều nơi vì công dụng y học của nó. Theo y học cổ truyền ngải cứu có vị đắng, cay, tính hơi ấm có tác dụng điều hoà khí huyết, trừ hàn thấp, an thai, cầm máu… Bên cạnh đó nó còn có tác dụng bồi dưỡng cơ thể, trị bệnh nội thương ngoại cảm, trị bệnh giun, chữa đau bụng, kinh nguyệt không đều, còn được dùng để băng bó sai khớp… Tinh dầu ngải cứu có tác dụng kháng khuẩn. Vì vậy, ngải cứu vừa là loại cây thuốc chữa bệnh, vừa có thể chế biến những món ăn ngon và bổ.
Trứng gà vị mặn tính lạnh, làm yên 5 tạng, bổ khí huyết, mát cổ họng, an thai, trị ho hen, kiết lỵ, động thai, bổ dưỡng làm sinh đẻ dễ dàng. Lòng đỏ trứng gà có vị ngọt, tính ấm đi vào 3 kinh: tâm, tì, vị, có tác dụng dưỡng âm, minh tâm, vỗ tỳ vị, trị mất ngủ do âm hư,…
Trứng gà ngải cứu cũng là món ăn bài thuốc bổ dưỡng nâng cao sức khoẻ. Có thể dùng 1 – 2 quả trứng/ngày xào ngải cứu ăn lúc còn nóng. Tuy nhiên nếu ăn nhiều trứng quá cũng không tốt, càng không nên ăn ngày này qua ngày khác.
Mặc dù là món ăn bổ dưỡng nhưng không phải ai ăn cũng có tác dụng bồi bổ sức khoẻ ví dụ như những người bệnh sỏi thận, xơ vữa động mạch vành… nên hạn chế ăn trứng. Những người ốm dậy thể trạng còn yếu, người già, phụ nữ sau sinh nếu không có bệnh như nói trên thì nên ăn cách ngày một quả trứng là tốt nhất. Bên cạnh đó phải ăn thêm các loại thực phẩm khác như cá, thịt, trái cây… sẽ tốt hơn cho sức khoẻ. Tốt nhất nên ăn cách ngày hoặc 7 – 10 ngày là một liệu trình.
Bài liên quan:
- Mỳ gạo của Trung Quốc có chứa chất gây ung thư
- Muối iốt kali có thực sự phòng chống nhiễm phóng xạ ?
- Những cơn đau thông thường gây nguy hiểm
- Cây quao nước giải độc
- Phát hiện chất gây ung thư trong mỳ gạo
- Rau diếp cá – Kháng sinh thảo dược
- Gần 50 % số công ty sữa Trung Quốc bị đóng cửa
- Lợi ích bất ngờ từ khế chua
- Bổ sung vitamin D và canxi – lợi bất cập hại
- Tắm nắng bao nhiêu là vừa ?
- Cho thạch cao vào đậu phụ : Nguy hiểm cho sức khoẻ
- Dư axit kẻ thù vô hình đối với sức khoẻ .
- Thiệt mạng vì chỉnh tốc độ truyền dịch thật nhanh
- Khi mang bầu có nên dùng thuốc bổ hay không